Giá tiêu hôm nay 23/2: Không có sự “bứt phá” sau nhiều đợt giảm mạnh
Giá tiêu hôm nay (23/2), thị trường tiếp tục đi ngang và chưa có dấu hiệu “bứt phá” sau nhiều đợt giảm liên tiếp.
Theo đó, tại thị trường trong nước, giá tiêu ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 81.500 – 85.000 đ/kg.
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 83.000 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 81.500 đồng/kg.
Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 82.500 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 85.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 84.000 đồng/kg.
Hiện, Việt Nam là 1 trong 4 nước sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Trong đó, sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam chiếm khoảng 50% lượng tiêu thụ toàn cầu. Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu toàn cầu sẽ tăng 2-3%/năm sau năm 2030 và có thể đạt mức 1 triệu tấn vào năm 2050.
Mới đây, trong cuộc hội thảo tìm hiểu, trao đổi và phát triển hồ tiêu bền vững tại Gia Lai, các chuyên gia cho biết, để giữ được vị thế như hiện nay, trong khi thị trường tiêu thụ hồ tiêu trên thế giới ngày càng đòi hỏi các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm, cần phải có chiến lược cải tiến sâu rộng cả về tổ chức nông dân, kỹ thuật canh tác đến chế biến và tiêu thụ.
Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường hồ tiêu thế giới ngày càng đòi hỏi các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm, cần phải có chiến lược cải tiến sâu rộng cả về tổ chức nông dân, kỹ thuật canh tác đến chế biến và tiêu thụ.
Trao đổi về vấn đề này, theo ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (Gia Lai), trước đây, khi giá hồ tiêu cao, người dân ồ ạt trồng và khai thác quá mức dẫn đến hệ lụy cây chết.
Sau giai đoạn khó khăn này, nhận thức của người dân đã thay đổi và chọn những giải pháp canh tác tốt hơn, theo đúng định hướng cũng như xu hướng của thị trường, đó là canh tác bền vững.
Một trong những giải pháp canh tác hồ tiêu bền vững đặt ra cho các thành viên của HTX là sản xuất một cách tự nhiên nhất, không gò ép cây trồng, sử dụng nhiều phân bón hữu cơ, trồng cây che bóng… Bên cạnh xuất khẩu thô, HTX cũng bắt đầu chế biến sâu, tạo ra những sản phẩm như: tiêu sọ, tiêu đỏ, tiêu muối một nắng, tiêu xanh, tiêu bột, tiêu ngâm muối... để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
“Bên cạnh đó, để phát triển hồ tiêu bền vững thì nông dân phải thay đổi thói quen canh tác, cùng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thị trường xuất khẩu hồ tiêu hiện vẫn rất lớn, nhất là những thị trường tiềm năng như châu Âu, Mỹ.
Tuy nhiên, vấn đề là làm sao thay đổi nhận thức của người nông dân về phương thức sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch và tốt”, ông phân tích.