Giá tiêu hôm nay 19/11: Giảm nhẹ, thấp nhất 82.000/kg, bước vào chu kỳ hồi phục giá
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg. Các chuyên gia nhận định giá tiêu đang bước vào chu kỳ hồi phục về giá, do nhu cầu thế giới tăng cao, nguồn cung thiếu hụt.
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg. Giá tiêu hôm nay tại Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 82.000 đ/kg.
Giá tiêu ở lần lượt các tỉnh Đồng Nai (83.000 đ/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (83.000 đ/kg); Bình Phước (84.000 đ/kg). Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 85.000 đ/kg.
Nhiều phiên liên tiếp, giá tiêu đi ngang hoặc giảm nhẹ. So với đầu năm, giá tiêu trong nước đã tăng trưởng rất tốt. Trong vòng 3 năm qua, giá hạt tiêu nguyên liệu tại khu vực Tây Nguyên đã tăng trên 2 lần.
Sau một thời gian giảm giá, các chuyên gia nhận định giá tiêu đang bước vào chu kỳ hồi phục về giá, do nguồn cung thiếu hụt, nhu cầu của thế giới ngày càng tăng cao. Giá tiêu tăng mạnh ở hầu như toàn bộ các thị trường lớn trên thế giới trong năm nay bởi lo ngại về sản lượng tại Việt Nam. Hiện tại, nước ta hiện vẫn đang là nước sản xuất tiêu lớn nhất trên thế giới, nên khi dự báo sản lượng năm nay có thể bị sụt giảm tới 8%, nguồn cung hạt tiêu xuất khẩu bị thắt chặt lại, sẽ là động lực cho đà tăng mạnh này.
Theo Bộ Công Thương, năm 2021 hạt tiêu của Việt Nam đánh dấu sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu sản phẩm xuất khẩu. Đáng nói, hạt tiêu đen xay và hạt tiêu trắng xay tăng mạnh cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Khối lượng hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam chiếm 60% lượng hạt tiêu xuất khẩu trên thế giới nhưng 80% sản phẩm hạt tiêu vẫn ở dạng thô. Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong thời gian tới, mục tiêu của ngành là nâng tỷ lệ sản phẩm đã qua chế biến lên cao hơn, giảm tỷ lệ xuất khẩu tiêu thô.
Nhưng mục tiêu này vốn không dễ dàng bởi chi phí cao khi đầu tư chế biến sâu; khó khăn khi tìm thị trường, tiêu của Việt Nam hiện vẫn chưa đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính. Diện tích trồng tiêu bền vững của nước ta hiện nay mới đạt khoảng 10%.
Các doanh nghiệp cho rằng, muốn làm tiêu chế biến phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn, từ vùng nguyên liệu canh tác tiêu đến hệ thống nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, đạt được những tiêu chuẩn đó, sản phẩm mới có thể vào được thị trường lớn đòi hỏi chất lượng cao.
Hiện diện tích trồng tiêu trên cả nước khoảng 140.000 ha và mục tiêu đến năm 2025, ngành tiêu phấn đấu sẽ có khoảng 30% diện tích trồng tiêu an toàn, tạo tiền đề để phát triển ngành tiêu chế biến sau này.