0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Thứ ba, 01/03/2022 07:18 (GMT+7)

Giá cam, quýt "leo thang", đắt hàng mùa dịch bệnh

Số ca COVID-19 tăng nhanh từng ngày, nhu cầu tiêu thụ những loại quả giàu vitamin C như cam, quýt tăng đột biến. Giá của những loại quả như cam, quýt đang "leo thang" từng ngày.

Theo đó, giá cam sành hơn 1 tuần trước trung bình dao động trong khoảng từ 35.000 - 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên đến thời điểm này đã được bán với giá khoảng 50.000 - 75.000 đồng/kg. Các loại quýt giữa tháng 2 có giá 16.000 - 20.000 đồng/kg thì này có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg. Có những nơi đẩy giá lên đến 60.000 đồng/kg.

tm-img-alt

Chia sẻ với phóng viên, chị K, trú tại đường Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Cách đây khoảng một tháng, tôi mua cam sành với giá chỉ 35.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 50.000 đồng/kg. Dù giá cao như vậy nhưng tôi vẫn phải chấp nhận mua để phòng bệnh”.

Chung suy nghĩ với chị K, chị H trú tại đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng cho rằng, vì nhà có cả F0, F1 nên gia đình chị ưu tiên ăn cam quýt để bổ sung vitamin C và tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

"Sáng nay tôi đặt loại cam sành size 3 quả/kg giá lên tới 60.000 đồng/kg, còn quýt Ôn Châu giá 65.000 đồng/kg trong khi tuần trước chỉ 30.000 đồng/kg", chị H nói.

Theo bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3Tfarm Cao Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) cho biết, cam tại huyện Cao Phong từ đầu năm đến nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc cao, người dân đã chủ động mua các loại hoa quả giàu Vitamin C về để sử dụng nhằm tăng cường sức khỏe.

tm-img-alt

Trước và sau Tết nguyên đán, cam Canh trồng tại Cao Phong hàng đổ xô được bán tại vườn với giá từ 35.000 - 40.000 đồng; cam Cao Phong giá 50.000 - 55.000 đồng/kg; cam Cao Phong loại 1 giá 60.000 - 65.000 đồng/kg, nay mỗi loại tăng từ 12.000 - 15.0000 đồng/kg.

“Giá cam mua tại vườn cao, cộng với chi phí vận chuyển tăng, nhu cầu tiêu dùng của người dân nhiều nên giá cam trên thị trường tăng là điều dễ hiểu”, chị Thủy nói.

Tại các vùng trồng cam khác là Tuyên Quang, Hà Giang, giá cam sành dao động từ 30.000-60.000 đồng/kg tuỳ loại, giá quýt Ôn Châu tăng lên mức 45.000-70.000 đồng/kg.

Trước tình trạng giá cam quýt "leo thang" trong mùa dịch, ông Trần Trung Thuyết, Giám đốc HTX Nông dân trồng cam sạch xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang nhận định, giá xăng dầu tăng cao, dịch bệnh ở nhiều địa phương diễn biến phức tạp khiến giá cam cũng tăng theo. Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng khiến việc cam quýt tăng giá. Tại một số vùng trồng như ở Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An, Hòa Bình, cam bị rụng, chết hàng loạt, cung không đủ cầu.

Theo ông Thuyết, hiện giá cam sành bán xô tại vườn giá 36.000 đồng/kg, cam chọn hàng đủ tiêu chuẩn cấp vào các siêu thị giá 42.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với thời điểm trước và sau Tết nguyên đán vài ngày.

“Dịch bệnh diễn biến bất thường, người dân có nhu cầu sử dụng cam, quýt để bổ sung vitamin C nhiều hơn. Trước đây người ta dùng cam bóc vỏ để ăn từng múi nên lượng tiêu thụ rất lâu. Hiện nay người ta mua cam về vắt nước và chỉ uống trong vòng vài phút, trong khi đó, mỗi cốc nước cam nguyên chất phải vắt từ 2-3 quả, tương đương với 0,4-0,6kg nên lượng tiêu thụ cao”, ông Thuyết nói.

Chị U, tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ Láng Hạ, Hà Nội chia sẻ, giá cam, quýt cao từ lúc nhập về, hiện tại giá các loại quả này cũng đã cao hơn rất nhiều so với trước, công thêm chi phí vận chuyển cao do giá xăng dầu tăng nên giá bán ra cũng phải tăng lên. 

"Giá cam sành hiện tại đã tăng gần như gấp đôi nhưng vẫn thường xuyên trong tình trạng cháy hàng. Nhiều người mua phải đặt trước cả tuần may ra mới có, khách thường đặt 3kg, 5kg, 10kg, có người lấy cả 20kg để ăn dần", chị U cho biết. 

Bạn đang đọc bài viết Giá cam, quýt "leo thang", đắt hàng mùa dịch bệnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới