Giá cá tra ở miền Tây tăng mạnh, nhưng cung vẫn không đủ cầu
Từ Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, cá tra ở miền Tây tăng giá liên tục, từ mức 20.500-22.000 đồng/kg lên 26.000-27.000 đồng/kg, nhưng cung không đủ cầu.
Chia sẻ trên Zing, chủ một doanh nghiệp ở Đồng Tháp cho biết có nhà máy mua cá tra giá đến 30.000 đồng/kg vì cần nguyên liệu sản xuất.
Không chỉ cá nguyên liệu, cá tra giống cũng tăng từ 18.000-19.000 lên 40.000-45.000 đồng/kg (loại 30 con/kg).
Chia sẻ với báo chí, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên người dân và doanh nghiệp thu hẹp vùng nuôi, thả giống ít. Vì vậy, khi dịch bệnh được kiểm soát, cá tra nguyên liệu đang thiếu để các doanh nghiệp thu mua, chế biến xuất khẩu.
Cũng theo ông Hòe, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2021 đạt 1,6 tỷ USD. Năm 2022, Vasep đặt kế hoạch kim ngạch xuất khẩu cá tra 1,9-2 tỷ USD.
Hiệp hội Cá tra Việt Nam từng nhận định, nguyên nhân giá cá tra tăng cao là do sản lượng cung cấp cho thị trường ít, thời gian qua có nhiều khu vực nuôi thua lỗ rất nhiều.
Ngoài ra, nguyên nhân giá cá tra tăng cao là do nhu cầu thị trường tăng, nhất là thị trường Mỹ.
Được biết, hiện doanh nghiệp bán cá tra sang thị trường Mỹ có giá khoảng 6 đô la Mỹ/kg. Đây là mức giá cao chưa từng được ghi nhân. Ngoài Mỹ, các thị trường nhập khẩu khác cũng đang có nhu cầu tiêu thụ cá tra. Do nhu cầu thị trường nhập khẩu tăng, dự báo giá cá tra năm 2022 sẽ rất tốt.