Dự báo giá heo hơi: Duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán 2022
Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi, giá heo hơi có thể giảm hoặc duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán và quý I bởi sự lo ngại về biến thể mới của COVID-19 khiến các biện pháp chống dịch được siết chặt, nhiều dịch vụ ăn uống chưa hoạt động trở lại.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thông thường giá heo hơi thường tăng dần từ cuối tháng 11 đến trước Tết Nguyên đán do các công ty chế biến tăng cường thu mua, chuẩn bị nguồn hàng.
Tuy nhiên năm nay, giá heo hơi những ngày qua biến động không đáng kể. Dù sắp Tết âm lịch nhưng giá heo hơi lại giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 11, dao động ở mức 46.000 - 50.000 đồng/kg.
Nguyên nhân là nguồn cung lớn, tổng đàn heo lên tới hơn 28 triệu con, sản lượng thịt heo đạt 3,8 triệu tấn, tăng 6% so với năm trước. Trong khi nhu cầu tiêu thụ chưa cao bởi bếp ăn trường học, công ty, nhà hàng hoạt động còn ít nên giá heo hơi vẫn ở mức thấp.
Hiện, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, phần lớn cơ sở chăn nuôi đang chịu lỗ. Trước lo ngại về bùng phát của dịch bệnh trên diện rộng, nhiều cơ sở chăn nuôi có thể bỏ chuồng.
Như vậy, năm 2021, ngành chăn nuôi liên tục gặp khó khăn như giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, tắc khâu vận chuyển lưu thông, nhu cầu tiêu thụ giảm vì dịch COVID-19.
Chăn nuôi heo tiếp tục gặp khó khăn khi giá thịt heo hơi vẫn ở mức thấp và các chi phí đầu vào, đặc biệt là thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, khiến phần lớn các cơ sở chăn nuôi đều đang chịu thua lỗ.
Theo nhận định của các chuyên gia ngành chăn nuôi, giá heo hơi có thể giảm hoặc duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán và quý I bởi sự lo ngại về biến thể mới của COVID-19 khiến các biện pháp chống dịch được siết chặt, bếp ăn công nghiệp, trường học chưa trở lại hoạt động bình thường…
Do nhu cầu tiêu thụ yếu trong khi nguồn cung trong nước tăng nên trong tháng 11/2021, nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt về Việt Nam tiếp tục giảm. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp nhập khẩu thịt giảm so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, tháng 11, Việt Nam nhập khẩu 13 nghìn tấn thịt heo đông lạnh, trị giá 30 triệu USD, giảm 17% về lượng và giảm 20% về trị giá so với tháng 11/2020.
Lũy kế 11 tháng năm 2021, nhập khẩu thịt heo đông lạnh đạt 148 nghìn tấn, trị giá 343 triệu USD, tăng 22% về lượng và tăng 17,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.