Đồng Tháp: Giống Đài Thơm 8 vào top 3 Gạo ngon Việt Nam
Giống Đài Thơm 8 vừa lọt top 3 Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 2 - 2020 và tiếp tục tham dự cuộc thi “Gạo ngon thế giới” năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.
Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 2 - 2020 do Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức vào ngày 03/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Kết quả, giải Nhất chủng loại gạo thơm thuộc về giống gạo ST25 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí; giải Nhì thuộc về gạo Thiên Vương của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và 02 giải Ba thuộc về giống OM8 của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long và giống Đài Thơm 8 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lúa gạo Việt Nam.
Gạo Đài Thơm 8 Đồng Tháp vào top 3 Gạo ngon Việt Nam và tiếp tục được dự thi thế giới (ảnh minh họa) |
Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi năm nay còn trao giải cho chủng loại gạo nếp. Loại nếp ngon nhất được chọn đạt giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt là OM406 (Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long), nếp Hương Tiên (Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời) và OM441 (Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long).
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lúa gạo Việt Nam (Vinarice) có nhà máy đặt tại Đồng Tháp. Đây là nhà máy chế biến hạt giống hiện đại hàng đầu Việt Nam với thiết bị và công nghệ hiện đại của Nhật Bản, quy trình khép kín chất lượng hạt giống đạt tiêu chuẩn cao, đảm bảo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Giống lúa Đài Thơm 8 của Vinarice có thời gian sinh trưởng từ 90 - 95 ngày, có khả năng kháng rầy nâu, đạo ôn ở mức khá, đặc tính đẻ nhánh khỏe, ít đổ ngã, chịu phèn mặn tốt, phù hợp trồng ở vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Năng suất bình quân của giống lúa này vụ Đông Xuân đạt từ 08 - 09 tấn/ha, Hè Thu và Xuân Hè từ 06 - 08 tấn/ha. Hạt gạo Đài Thơm 8 thon dài, trong, không bạc bụng, cơm dẻo, thơm, vị đậm.
Theo Ban tổ chức, các mẫu gạo thơm đạt giải cao nhất sẽ được Hiệp hội Lương thực Việt Nam gửi đến tham dự cuộc thi “Gạo ngon thế giới” năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm