Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Tỷ phú Jack Ma bị tòa án Ấn Độ triệu tập

Như Trần Theo Báo Tri Thức Trực Tuyến (Zing) 07:31 27/07/2020

Tòa án Ấn Độ đã triệu tập Alibaba và người sáng lập tập đoàn, ông Jack Ma, trong vụ kiện liên quan đến một nhân viên bị sa thải vì phản đối tin giả trong ứng dụng của Alibaba.

Nhân viên này cho biết mình đã bị sa thải sau khi phản đối việc kiểm duyệt thông tin và đưa tin giả trong ứng dụng của tập đoàn Alibaba.

Vụ việc xảy ra vài tuần sau khi Ấn Độ cấm ứng dụng UC News và UC Browser của Alibaba cùng 57 ứng dụng khác của Trung Quốc vì vấn đề an ninh sau cuộc đụng độ ở biên giới giữa quân đội hai nước.

Sau lệnh cấm bị Trung Quốc chỉ trích, Ấn Độ đã yêu cầu tất cả công ty bị ảnh hưởng phản hồi bằng văn bản về việc họ có kiểm duyệt nội dung hay làm việc cho bất kỳ chính phủ nước ngoài nào không.

Trong hồ sơ tòa án ngày 20/7, cựu nhân viên UC Web của Alibaba, ông Pushpandra Singh Parmar, cáo buộc công ty đã kiểm duyệt những nội dung được coi là bất lợi cho Trung Quốc. Ông Parmar cũng cáo buộc ứng dụng UC Browser và UC News đã đưa ra tin tức sai lệch để gây bất ổn chính trị - xã hội.

Thẩm phán Sonia Sheokand của tòa án quận ở Gurugram, một thành phố vệ tinh của thủ đô New Delhi, đã ban hành lệnh triệu tập Alibaba, Jack Ma và khoảng một chục cá nhân hoặc phòng ban công ty, yêu cầu họ xuất hiện tại tòa án hoặc cử luật sư đại diện vào ngày 29/7.

Jack Ma, người sáng lập công ty thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba, phát biểu trong buổi ra mắt văn phòng của Alibaba tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 18/6/2018. Ảnh: Reuters.

Thẩm phán cũng yêu cầu công ty và giám đốc điều hành phản hồi bằng văn bản trong vòng 30 ngày, theo giấy triệu tập.

UC Ấn Độ tuyên bố công ty này vẫn “giữ vững cam kết với thị trường Ấn Độ, phúc lợi của nhân viên địa phương và các chính sách của họ tuân thủ luật pháp địa phương. Chúng tôi không thể bình luận về vụ kiện tụng đang diễn ra”.

Ông Parmar từng làm phó giám đốc tại văn phòng UC Web ở Gurugram cho đến tháng 10/2017 và đang yêu cầu bồi thường 268.000 USD.

Sau lệnh cấm ứng dụng của chính phủ Ấn Độ, vụ kiện là rào cản mới nhất của Alibaba tại đây. UC Web đã bắt đầu sa thải một số nhân viên ở Ấn Độ.

Trước khi các ứng dụng bị cấm, UC Browser đã được tải xuống ít nhất 689 triệu lần ở Ấn Độ, trong khi đó, UC News có 79,8 triệu lượt tải xuống, hầu hết trong năm 2017 và 2018, dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower cho thấy.

Theo: Reuters

Link gốc : https://zingnews.vn/ty-phu-jack-ma-bi-toa-an-an-do-trieu-tap-post1111490.html

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Jack Ma bị tòa án Ấn Độ triệu tập tại chuyên mục Nhân vật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Loading...
Tin cùng chuyên mục Nhân vật