0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 11/06/2022 09:03 (GMT+7)

Doanh nghiệp 'đổi chủ', cổ phiếu bứt phá

Những doanh nghiệp hoạt động èo uột, song thị trường kỳ vọng về tay chủ mới, cùng nguồn lực dồi dào và kế hoạch kinh doanh đột phá sẽ mang tới động lực lớn cho thị giá cổ phiếu.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Cái tên nóng nhất thời gian qua phải kể đến YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1. Mã này chốt phiên 9/6 ở mức 24.800 đồng/CP, tăng tới 54% so với cách đây một tháng.

Cổ phiếu YEG tăng nóng trong bối cảnh Chủ tịch HĐQT và là người sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hoàn tất thoái vốn khỏi Yeah1. Các cổ đông lớn khác của Yeah1 cũng thực hiện thoái vốn như bà Trần Uyên Phương – Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát hay DFJ VinaCapital Venture Investment.

Yeah1 liên tục có biến động cơ cấu cổ đông lớn trong thời gian qua. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ảnh Nhượng Tống liên tục rút vốn từ đầu năm và không còn là cổ đông tại Yeah1 sau khi thoái 4 triệu cổ phần còn lại vào ngày 1/6. Không chỉ thoái vốn, người sáng lập Tập đoàn Yeah1 còn không có tên trong danh sách đề cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027.

Trước đó, ngày 26/5, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát thông báo đã bán 4,1 triệu cổ phiếu Yeah1, giảm sở hữu xuống 262.624 đơn vị, tỷ lệ giảm từ 14% xuống 0,8% và không còn cổ đông lớn. Trong tháng 4, DFJ VinacCapital Venture Investment Ltd – cổ đông lớn lâu năm bán toàn bộ 1,5 triệu cổ phiếu. 

Ngày 6/6, ông Nguyễn Hữu Thanh không còn là cổ đông lớn tại Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG ) sau khi bán 1,6 triệu cổ phần. Sau giao dịch, ông Thanh giảm sở hữu từ 1,8 triệu đơn vị YEG (tỷ lệ 5,8%) xuống 247.920 đơn vị YEG (tỷ lệ 0,8%).

Động thái thoái bớt vốn tại Yeah1 của ông Thanh diễn ra chỉ 5 ngày sau khi ông trở thành cổ đông lớn. Cụ thể, ngày 1/6, cá nhân này đã mua vào 508.900 cổ phiếu YEG, tăng lượng sở hữu lên từ 4,2% (1,3 triệu cổ phiếu) lên 5,8% (1,8 triệu cổ phiếu).

Doanh nghiệp này cũng đã công bố danh sách 5 Thành viên dự kiến cho HĐQT khoá mới, trong đó có 2 cái tên đáng chú ý là ông Trần Hoài Nam (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Thái Tuấn) và ông Nguyễn Hoàng Giang (Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán DNSE, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ Tài chính Encapital).

Song song với thay máu cổ đông và HĐQT, Yeah1 cũng sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch tăng mạnh vốn từ 313 tỷ đồng lên 1.099 tỷ đồng tại ĐHĐCĐ thường niên dự kiến diễn ra vào ngày 15/6 tới đây.

Cũng tăng "shock" như YEG là mã SBS của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài gòn Thương Tín. SBS đã có 2 phiên đầu tuần tăng kịch trần 15% trên sàn UpCOM trong bối cảnh nhóm cổ phiếu chứng khoán đỏ lửa. Còn tính trong gần tháng qua, mã này cũng đã tăng gấp rưỡi.

Tại ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 3/6 (thứ Sáu tuần trước), lãnh đạo SBS hé lộ đã có cổ đông mới chi phối. Công ty chứng khoán này cũng sẽ tiến hành tăng mạnh vốn lên 2.760 tỷ đồng, xoá lỗ và chuyển sang niêm yết trên HoSE trong giai đoạn 2023-2024.

Tiếp đó, thương vụ đổi chủ đình đám nhất phải kể đến mã HUT của CTCP Tasco.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 vào cuối tháng 4 vừa qua, "New Tasco" là từ ông Phạm Quang Dũng, người sáng lập và là cựu Chủ tịch HĐQT Tasco nhắc đến không dưới 3 lần. Về cơ bản, Tasco không đổi tên, nhưng có một loạt thay đổi từ cơ cấu cổ đông, dàn nhân sự HĐQT, lĩnh vực hoạt động trọng tâm, chiến lược kinh doanh đến các kế hoạch nâng quy mô vốn, tài sản tương lai gần.

Cổ đông Tasco cũng đã thông qua tăng vốn thêm 5.400 tỷ, lên 10.000 tỷ đồng, tập trung chiến lược phát triển hệ sinh thái “Foundation of life” của Tasco sẽ dựa trên 3 trụ cột chính, là đầu tư cơ sở hạ tầng – phân phối & dịch vụ ô tô; bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng; và kinh doanh bảo hiểm.

Với triển vọng kinh doanh hấp dẫn, cổ phiếu HUT trên sàn HNX đã có màn tăng trưởng ấn tương, chốt phiên 9/6 ở mức 31.500 đồng/CP, cao hơn 50% so với đầu năm, và gấp 4 lần thời điểm này năm ngoái.

Bình Minh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp 'đổi chủ', cổ phiếu bứt phá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất
Lãi suất cho vay mua nhà nửa cuối năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.