Hà Nội, Thứ Tư Ngày 12/05/2021

Cuộc chiến bản quyền giữa Oracle và Google đã đi đến hồi kết

ĐTVKD 14:53 09/04/2021

Tòa Tối cao Mỹ mới đây đã ra phán quyết xử thắng cho Google trước đối thủ Oracle trong vụ kiện bản quyền kéo dài nhiều năm về việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java cho thiết bị di động chạy trên Androi

Cụ thể, vào đầu năm 2010, Oracle hoàn tất thương vụ mua lại Sun Microsystems, tập đoàn đã sáng tạo ra ngôn ngữ lập trình Java cũng như các công nghệ đi kèm. Đến tháng 8 năm đó, Oracle khởi kiện Google với cáo buộc rằng hành vi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java của Google trên Android đã vi phạm bản quyền và bằng sáng chế của Oracle. Tập đoàn này đề nghị mức bồi thường thiệt hại 9 tỷ USD.

Hai phiên xét xử sau đó đều tuyên phần thắng cho Google với phán quyết rằng giao diện lập trình ứng dụng API Java không phải là các sản phẩm được đăng ký bảo hộ bản quyền.

Tuy nhiên, một tòa án phúc thẩm năm 2018 đã hủy bỏ phán quyết này với lập luận rằng phần mềm đã được bảo hộ bản quyền, buộc Google kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Cuộc chiến bản quyền giữa Oracle và Google đã đi đến hồi kết

Trong các tranh luận vào tháng 10/2020, Oracle nói rằng hành vi của Google không được kiểm soát, sẽ hủy hoại ngành công nghiệp phần mềm, khiến các nhà phát triển không nhận được phần thưởng xứng đáng cho sản phẩm mà chính họ tạo ra.

Trong khi đó, Google lập luận rằng chiến thắng dành cho Oracle sẽ phá hủy ngành công nghiệp phần mềm bằng cách dựng lên những rào cản lớn về bản quyền cho các nhà phát triển. Khi muốn hướng dẫn máy tính làm điều gì đó, họ phải phát triển lại từ đầu hoặc trả phí cấp phép cho các công ty phần mềm thống trị để làm những thao tác lập trình đơn giản nhất.

Phán quyết cuối cùng được đưa ra vào ngày 5/4/2021. Theo đó, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java cho điện thoại di động Android của Google là ‘công bằng’, qua đó hãng công nghệ này không phải chi trả hàng tỷ USD cho Oracle.

Google cho biết phán quyết của Tòa án mang lại sự chắc chắn về mặt pháp lý cho thế hệ các nhà phát triển tiếp theo tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Đáp lại, phía Oracle tuyên bố phán quyết của tòa án đã hợp pháp hóa hành vi trộm cắp của Google. Công ty này nhắc lại cáo buộc rằng Google đã "đánh cắp" Java và sử dụng sự thống trị kinh tế của mình để chống lại một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Oracle cho biết: “Nền tảng Google đang bành trướng với sức mạnh ngày càng lớn khiến rào cản gia nhập thị trường cao hơn và khả năng cạnh tranh thấp hơn. Đây chính là lý do tại sao các cơ quan quản lý trên thế giới và ở Hoa Kỳ đang kiểm tra các phương thức kinh doanh của Google”.

Đây là một vụ kiện thu hút rất nhiều sự chú ý khi nó được xem là cuộc thử nghiệm quan trọng về vấn đề bản quyền trong kỷ nguyên số hiện nay.

Ông Stefan Szpajda, một luật sư sở hữu trí tuệ tại công ty Dorsey & Whitne: "Quyết định của Tòa án tiết kiệm cho Google khoản tiền thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ đô la và có khả năng được nhiều lập trình viên, nhà khoa học máy tính và các nhóm ngành công nghiệp đón nhận nồng nhiệt tại phiên tòa".

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/cuoc-chien-ban-quyen-giua-oracle-va-google-da-di-den-hoi-ket-d93519.html

Bạn đang đọc bài viết Cuộc chiến bản quyền giữa Oracle và Google đã đi đến hồi kết tại chuyên mục Công nghệ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Công nghệ