Cần Thơ sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững
TP Cần Thơ thúc đẩy nông dân liên kết, hình hành các “cánh đồng lớn” và vùng nguyên liệu sản xuất lúa gạo chất lượng cao với quy mô lớn.
Hiện Cần Thơ có hơn 86.000ha đất canh tác lúa nhờ sản xuất được 3 vụ lúa trong năm (gồm đông xuân, hè thu và thu đông) nên tổng diện tích sản xuất lúa có thể đạt từ 220.000-230.000 ha/năm, với sản lượng lúa đạt hơn 1,3 triệu tấn/năm, trong đó phần lớn là các loại lúa chất lượng cao, lúa thơm.
Dù diện tích canh tác lúa có xu hướng thu hẹp do quá trình đô thị hóa và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhưng hiệu quả sử sụng đất canh tác lúa được nâng cao nhờ và năng suất, sản lượng lúa được duy trì khá tốt nhờ thành phố tích cực triển khai điều chỉnh kỹ thuật trong sản xuất lúa, hướng đến sản xuất sạch, tăng trưởng xanh.
Cần Thơ sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững |
Theo đó, hỗ trợ nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa, áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là các giải pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, công nghệ sinh thái, sản xuất lúa theo VietGAP và các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt... Ðồng thời, thúc đẩy nông dân liên kết, hình hành các “cánh đồng lớn” và vùng nguyên liệu lúa hàng hóa chất lượng cao với quy mô lớn gắn với hợp đồng tiêu thụ của doanh nghiệp.
Vụ thu đông 2020, thành phố gieo trồng được 68.720ha lúa, trong đó, các loại lúa thơm và lúa chất lượng cao như: Ðài Thơm 8, Jasmine 85, OM 5451, OM 4218 và OM 380 chiếm khoảng 84% tổng diện tích.
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có một số mô hình ứng dụng nông nghiệp 4.0 tiêu biểu như: Mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel, mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và ứng dụng điện toán đám mây, mô hình điều khiển tưới, phun thuốc BVTV tự động trên vườn cây ăn trái, mô hình ứng dụng đèn led thắp sáng, xử lý ra hoa trái vụ trên cây thanh long…
Từ thực tế trên có thể thấy, nông dân, doanh nghiệp đã thể hiện sự quan tâm và đón nhận công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp mặc dù số lượng chưa nhiều.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm