Hà Nội, Thứ Năm Ngày 21/01/2021

Thành tựu mới: Sáng chế test phát hiện được 50 dạng ung thư

ĐTVKD 11:13 29/11/2020

Đến năm 2021, các nhà khoa học sẽ cho tiến hành một thử nghiệm mang tính đột phá trong xét nghiệm máu, đó là xét nghiệm có thể phát hiện hơn 50 dạng ung thư.

Các nhà khoa học tin tưởng rằng xét nghiệm này có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm, vì nó phát hiện được bệnh ung thư trước khi xuất hiện các triệu chứng, tờ Daily Mail đưa tin. Xét nghiệm phát hiện bệnh thông qua tìm kiếm DNA do khối u tiết ra trong máu của bệnh nhân.

Ông Simon Stevens, giám đốc điều hành Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), gọi khám phá này là "một thời điểm bước ngoặt". Theo ông, xét nghiệm này sẽ đặc biệt hiệu quả đối với những bệnh ung thư khó chẩn đoán. Xét nghiệm tìm kiếm những thay đổi hóa học được gọi là methyl hóa trong DNA ngoại bào có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u. Khi phát hiện ung thư, xét nghiệm có thể chỉ ra chính xác tín hiệu đó đến từ bộ phận nào trong cơ thể. Người ta cho rằng xét nghiệm nói trên tạo điều kiện để bắt đầu điều trị cho người bệnh sớm hơn, điều này sẽ làm tăng đáng kể cơ hội bình phục.

phat hien ung thu

Thành tựu mới: Sáng chế test phát hiện được 50 dạng ung thư

Các nhà nghiên cứu đã đào tạo máy học thuật toán để phân tích các mẫu methyl hóa DNA từ hàng nghìn mẫu máu, trước khi cho máy phân tích 1.531 mẫu từ những người bị ung thư và 1.521 mẫu từ người không ung thư. Chương trình đã nhóm chúng thành các nhóm mẫu tương tự và sau đó các nhà nghiên cứu đã dạy cho AI mẫu nào phản ánh loại ung thư nào, trước khi đưa nó vào thử nghiệm.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hệ thống được đào tạo trên một bộ mẫu khác từ 1.264 người, khoảng một nửa trong số họ bị ung thư. Kết quả cho thấy tỷ lệ mà hệ thống xác định sai trường hợp nhiễm ung thư chiếm chưa tới 1%.

Đặc biệt, phương pháp mới có thể sàng lọc các bệnh ung thư khó phát hiện. Thí dụ, hệ thống xác định chính xác 63% những người mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn I, tăng lên 100% ở giai đoạn IV.

Trong 12 trường hợp, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư phổi, xét nghiệm không phát hiện ra bệnh, trong đó phần lớn trường hợp bệnh mới ở giai đoạn đầu.

Trong các trường hợp ung thư tuyến tụy mà từ trước tới nay hiếm khi phát hiện được bệnh ở giai đoạn đầu, thì xét nghiệm nói trên đã xác định được bệnh ở giai đoạn sớm nhất đạt tỷ lệ 63%.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Link gốc : https://thuonghieusanpham.vn/gia-ca-phe-hom-nay-2411-xuong-duoi-moc-33000-dongkg-12648.html

Bạn đang đọc bài viết Thành tựu mới: Sáng chế test phát hiện được 50 dạng ung thư tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe