Hà Nội, Thứ Ba Ngày 26/01/2021

Tiktok đứng trước nguy cơ kiện tụng triền miên do vi phạm bản quyền

ĐTVKD 23:00 09/06/2020

Tiktok mới đây đã bị cáo buộc về hành vi vi phạm bản quyền âm nhạc và đạo nhái vũ đạo.

Vào tháng 9/2016, công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh đã thành lập một ứng dụng sáng tạo video với tên gọi Douyin. Sau một năm gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi ở Trung Quốc, Douyin bước ra thế giới với cái tên quốc tế Tiktok.

TikTok là một nền tảng video âm nhạc và dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng trên toàn thế giới. Ứng dụng di động Tiktok cho phép người dùng tạo ra các video ngắn, chỉnh sửa chúng bằng âm nhạc và các hiệu ứng đặc biệt, sau đó chia sẻ video bằng tài khoản trong ứng dụng.

NWRkODdhNjVmZDk=

Theo một cơ quan thương mại âm nhạc lớn, TikTok và công ty mẹ của mình- Bytedance đã bị cáo buộc vi phạm bản quyền âm nhạc của nhiều bài hát trong các video được 800 triệu người dùng đăng tải. Với cáo buộc này, ước tính có khoảng 50% bài hát trong các video Tiktok là không được cấp phép bản quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Financial Times, David Israelite, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia (NMPA) cho biết Tiktok hoàn toàn có thể bị khởi kiện bởi hành vi vi phạm bản quyền âm nhạc nghiêm trọng của mình.

Universal Music, hãng thu âm lớn nhất thế giới và cũng là thành viên của NMPA, đã tham gia đàm phán với TikTok về việc cấp phép bản quyền âm nhạc, nhưng cuối cùng các bên đã không đạt được thỏa thuận. Chính vì vậy, Universal Music sau đó đã đề nghị Tiktok phải thanh toán tiền bản quyền âm nhạc cho các tác giả mà ứng dụng này sử dụng trái phép trong các video của mình.

Hãng thu âm lớn nhất thế giới này đã đặt ra thời hạn vào ngày 5/4/2020 để TikTok phản hồi đề xuất của mình. Hiện chưa biết ByteDance đã lên tiếng về vụ việc này hay chưa nhưng theo tờ báo Financial Times, gần đây, Universal đang cân nhắc hành động pháp lý để lập tức phản ứng nếu TikTok không phản hồi.

Ngoài cáo buộc vi phảm bản quyền âm nhạc, TikTok cũng đang phải đối mặt với cáo buộc về việc sao chép vũ đạo tràn lan của người dùng trên nền tảng ứng dụng này. Một ví dụ điển hình là vũ đạo nổi tiếng “Ren Renadeade” được tạo ra bởi cô bé 14 tuổi Jalaiah Harmon. Vào năm 2019, Harmon đã đăng một đoạn video quay lại cảnh mình nhảy động tác vũ đạo “Ren Renadeade” trên Tiktok .

Sau đó , điệu nhảy này trở nên rất nổi tiếng và nhiều người dùng đã đăng tải video họ tự nhảy vũ đạo này mặc dù không ghi nguồn Harmon là người sáng tạo ra vũ đạo.

Liệu Tiktok có phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện bản quyền trong tương lai hay không, nhưng một điều chắc chắn rằng nền tảng âm nhạc này đã và đang ngày càng trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới với các video vui nhộn, hấp dẫn của mình.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/tiktok-dung-truoc-nguy-co-kien-tung-trien-mien-do-vi-pham-ban-quyen-d77283.html

Bạn đang đọc bài viết Tiktok đứng trước nguy cơ kiện tụng triền miên do vi phạm bản quyền tại chuyên mục Mạng xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com