Cách chuẩn bị mâm cúng Tất niên 3 miền
Cúng Tất niên là dịp để con cháu tri ân tổ tiên đã phù hộ cho mình trong năm qua. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền lại có sự chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Dưới đây là cách chuẩn bị mâm cúng Tất niên 3 miền.
Mâm cỗ cúng tất niên ở miền Bắc
Một mâm cúng tất niên truyền thống ở miền Bắc thường gồm những món sau:
Mâm ngũ quả, hoa tươi, vàng mã, hương đèn, trà rượu, trầu cau…
Mâm cỗ mặn gồm:
Bánh chưng/bánh tét
Giò lụa
Gà luộc
Thịt đông
Nem rán
Miến xào lòng gà
Canh măng
Xôi
Mâm cỗ cúng tất niên ở miền Trung
Mâm ngũ quả: Người dân miền Trung không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, thành tâm là chính nên thường là có gì cúng nấy. Mâm ngũ quả ở miền Trung thường có chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…
Hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, trà, rượu.
Mâm cơm cúng gồm có:
Bánh chưng, bánh tét.
Dưa món củ kiệu.
Giò lụa.
Thịt đông.
Gỏi gà bóp rau răm.
Nem.
Măng ninh khô.
Canh miến.
Cá chiên hay ram.
Cơm 3 bát.
Mâm cúng tất niên miền Nam
Mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, trà, rượu.
Mâm cỗ mặn cúng tất niên của miền Nam
Bánh tét.
Dưa giá củ kiệu.
Thịt heo luộc.
Thịt kho tàu.
Gỏi cuốn.
Nem.
Gỏi tôm thịt.
Măng tươi ninh.
Khổ qua nhồi thịt.
Cơm 3 chén.